Tìm hiểu bài cúng đầu năm ngoài sân không thể bỏ qua

0
2482

Ở Việt Nam, yếu tố tâm linh không thể thiếu trong đời sống. Mỗi người đều xem trọng nét đẹp phong tục cổ truyền với hy vọng mang lại điều may mắn. Trong đó, bài cúng đầu năm ngoài sân trở thành nghi lễ chính vào dịp tết nguyên đán.

Bài cúng đầu năm ngoài sân là gì?

Chúng ta còn biết tên gọi khác là lễ hạ cây nêu. Người dân kết thúc mọi hoạt động vui chơi ngày Tết quay trở lại công việc làm ăn bình thường. Theo phong tục truyền thống, từ 23 tháng chạp đến 30 tết thì gia đình dựng cây nêu. Trên cành cây được treo trang trí vòng tròn nhỏ hay thứ gì đó theo phong tục địa phương.

Khái niệm bài cúng đầu năm ngoài sân
Khái niệm bài cúng đầu năm ngoài sân

Mục đích tiễn những điều không may mắn của năm cũ và chào đón thứ tốt đẹp đến với gia đình, cộng đồng. Đồng thời, chúng ta trừ ma quỷ tới quấy phá cuộc sống và ăn Tết thật bình an. Cúng đầu năm đón thần linh về với gia đình và hạ cây nêu ngày Tết đi. Thời gian phù hợp thực hiện từ 5-7 tháng Giêng.

Nhân tiện làm lễ cúng ngoài trời, các gia đình kiêm luôn lễ cúng thần linh, thổ công, thần tài và tổ tiên. Nó cũng được xem là lễ cầu phúc đầu năm cho cả gia đình.

Chuẩn bị lễ vật cúng đầu năm ngoài sân

Trước hết, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ 2 lễ sau:

Lễ 1: Mâm ngũ quả

Tùy từng vùng miền để chuẩn bị mâm ngũ quả khác nhau. Vậy nên, bạn sinh sống ở đâu thì lựa chọn những loại quả theo phong tục ở đó. Ngoài ra, các đồ lễ cần có: hương, bình hoa, giấy tiền vàng mã, trầu cau, rượu, trà, nến, bánh chưng.

Lễ 2: Mâm cỗ mặn

Theo phong tục cổ truyền, mâm cỗ thường có 6 món: 2 mặn, 2 nhạt, 1 canh và 1 xôi. Thực tế, mâm cỗ mặn không quy củ bắt buộc theo 1 thực đơn sẵn. Tuỳ thuộc điều kiện gia đình để có sự chuẩn bị phù hợp nhất.

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng ngoài sân
Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng ngoài sân

Những lưu ý khi làm lễ cúng đầu năm

Đến đây, nhiều người lo lắng khâu chuẩn bị lễ vật dâng cúng vì sợ thiếu sót. Điều này ảnh hưởng đến sự tác động suôn sẻ. Vậy nên, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  1. Bạn tìm hiểu và lên danh sách các lễ vật cần thiết ra giấy.
  2. Người chuẩn bị phải có tâm lý ổn định, không nên lo lắng. Quan trọng nhất nằm ở lòng thành thì mọi việc diễn ra suôn sẻ.
  3. TViệc chọn vị trí đặt mâm rất quan trọng. Bạn nên nhờ một người hiểu biết lĩnh vực này hướng dẫn cụ thể sẽ tránh được những sai sót.
  4. Đọc lời khấn chính là cách để giao tiếp và bày tỏ lòng thành với các vị bề trên. Người chủ trì cần thành tâm thực hiện đúng quy trình để mang lại hiệu quả cao.

Nội dung Bài cúng đầu năm ngoài sân

Nam mô Trời Thượng quyền vũ trụ (1 vái)!
– Nam mô Ngọc Hoàng Thượng Đế (1 vái)!

– Con xin kính lạy Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan Nhà Trời (1 vái).
Con là: ……………………, Ở tại: ………………………….. Con xin kính cáo Trời và Ngọ Hoàng Thượng Đế:

Bây giờ đã bước sang năm mới, gia đình chúng con có chút lễ mọn đặt trên hương án kính dâng Trời Thượng quyền, các Ngọ Hoàng Thượng Đế, cùng các Thiên quan Trời và Nhà Trời.
Kính mong Trời, Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các Thên quan vui lòng thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì gia đình chúng con. Xin Trời, Ngọ Hoàng Thượng Đế và các Thiên quan chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để mọi thành viên trong gia đình năm nay hưởng mọi may mắn: khỏe mạnh, làm ăn tấn tới, hạnh phúc gia đình được đảm bảo.
Chúng con nguyện một lòng tin tưởng vào Trời Thượng quyền và Ngọ Hoàng Thượng Đế, đặng phấn đấu hết mình đóng vào việc xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ ở Việt Nam.
Con xin đội ơn.
Xin kính lạy (3 vái).

Bài cúng đầu năm ngoài sân có ý nghĩa cầu phúc, cầu bình an đón thần linh và tài lộc về với gia đình. Việc chuẩn bị mâm cúng được sửa soạn và chuẩn bị chu đáo. Bài viết này hy vọng cung cấp được nhiều thông tin hữu ích về nét đẹp văn hóa ngày tết Nguyên Đán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây