Bài cúng giỗ mẹ và những điều cần chuẩn bị trong ngày này

0
2804

Giỗ chạp là một trong những dịp quan trọng không thể bỏ qua trong văn hóa người Việt. Chuẩn bị thế nào trong ngày giỗ và bài cúng giỗ mẹ ra sao cho chu toàn nhất là những điều không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của ngày giỗ

Ngày giỗ là một nghi thức được tổ chức hàng năm vào ngày mất của người quá cố (theo lịch âm). Đây là một hoạt động tín ngưỡng đã có từ lâu đời của người Việt Nam, nhằm thể hiện sự tưởng nhớ, trân trọng tới người đã khuất. Ngày giỗ cũng là dịp để các thành viên gia đình quây quần, tụ họp lại, giúp tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Cúng giỗ là một trong những ngày lễ được quan tâm và chú trọng đối với người Việt Nam. Điều này thể hiện nét đẹp trong truyền thống uống nước nhớ nguồn, thủy chung son sắt và đạo hiếu đối với tổ tiên, với người có công sinh thành, dưỡng dục nên chúng ta.

Xem thêm:

Cần chuẩn bị những gì trong ngày giỗ

Trong ngày giỗ mỗi gia đình tùy vào hoàn cảnh sẽ tổ chức phù hợp với điều kiện của mình. Gia đình giàu có có thể tổ chức đám giỗ linh đình và mời nhiều người tới dự. Gia đình khó khăn hơn có thể làm mâm cơm đơn giản cùng ba nén nhang. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính và sự thương tiếc với người đã khuất, không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy mới là thành tâm.

Trong mâm cỗ ngày giỗ nên có gạo, muối, món mặn, món chay, hoa quả, có thể chuẩn bị vài món ăn mà người quá cố yêu thích. Nến, hương, vàng mã cũng không thể thiếu, tuy nhiên, vàng mã cũng không nên mua nhiều mà chỉ nên mang tính chất tượng trưng. Trước ngày giỗ nên chú ý lau dọn ban thờ sạch sẽ, thay nước, thay hoa chỉnh tề, tươm tất.

Mâm cơm cúng đơn giản
Mâm cơm cúng đơn giản

Trong ngày giỗ, gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng dâng lên bàn thờ người đã khuất. Tiếp đó gia chủ hành lễ đọc bài khấn, khách khứa, bạn bè bằng hữu được mời tới sẽ dâng lễ lên ban, vái lạy. Sau khi hết ba tuần hương, gia chủ sẽ mang vàng mã đi hóa rồi cả gia đình cùng khách mời ở lại dùng cơm. Đây là lúc mọi người quây quần, ôn lại kỉ niệm về người đã khuất, hàn huyên, tâm sự, chia sẻ về cuộc sống. Khi khách chuẩn bị ra về, gia chủ sẽ hạ lễ trên ban thờ và chia cho mọi người cùng thụ lộc. Truyền thống thờ cúng này đã được lưu truyền và duy trì từ rất lâu trong cộng đồng người Việt.

Nội dung bài cúng giỗ mẹ

Bên cạnh những việc chuẩn bị cỗ bàn ở trên, văn khấn cũng là một phần rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa trong ngày giỗ. Trong ngày giỗ mẹ, người đã dành cả cuộc đời vất vả cho các con, chuẩn bị bài cúng giỗ mẹ chỉn chu cũng là một cách thể hiện sự biết ơn và nhớ thương tới người mẹ đã khuất. Dưới đây là một mẫu bài khấn trong dịp giỗ mẹ để các bạn tham khảo.

Bài cúng giỗ mẹ mang nhiều ý nghĩa
Bài cúng giỗ mẹ mang nhiều ý nghĩa

Nam mô A di Đà phật!
Nam mô A di Đà phật!
Nam mô A di Đà phật!

Con lạy chín Phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này
Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ: Xưng họ của bạn.

Tín chủ con là: Xưng đầy đủ họ tên và tuổi.
Ngụ tại: Đọc nơi bạn đang sống
Hôm nay là ngày/tháng/năm (âm lịch)
Chính là ngày giỗ của Mẹ (đọc tên của Mẹ)

Năm qua tháng lại vừa ngày húy lâm, Ơn võng cực xem bằng trời biển. Nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ chúng con và toàn gia con cháu. Nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng đốt nén nhang hương dãi tỏ tất thành.
Thành khẩn kính mời: Mẹ (nêu họ tên)
Mất ngày/tháng/năm (âm lịch)

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng thịnh vượng.
Xin mời các vị Tổ tiên, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Cô Di và toàn thể các hương kinh gia tiên đồng lai hâm hưởng.
Xin mời vong linh các vị Tiền Chủ, Hậu chủ trong đất này với tâm hưởng.
Chúng con với lễ bạc lòng thành xin cúi đầu được phụ trì,
Phục duy cẩn cáo.

Nam mô A di đà phật!
Nam mô A di Đà phật!
Nam mô A di Đà phật!

Với những thông tin về việc chuẩn bị cùng bài cúng giỗ mẹ ở trên, hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm hiểu biết về truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc cũng như có thêm kiến thức để chuẩn bị ngày giỗ một cách chu đáo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây