Bài cúng ông công ông táo và mách bạn những lễ vật cần chuẩn bị

0
2322

Cúng ông Công, ông Táo hàng năm là nghi lễ cổ truyền của người dân Việt từ bao đời nay. Họ sẽ chuẩn bị vật phẩm và văn khấn để tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo mọi việc trong gia đình trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, chưa phải ai cũng biết bài văn khấn và các vật phẩm cần chuẩn bị để cúng ông Công, ông Táo. Do vậy, bài viết này sẽ chỉ cho bạn bài cúng ông công ông táo đúng và những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ ông Công, ông Táo nhé.

bài cúng công ông táo
bài cúng công ông táo

Lễ vật cần chuẩn bị cho ngày ông Công ông Táo

Theo phong tục của Việt Nam, người dân sẽ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23/12 âm lịch. Họ sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật để tiễn ông Công ông Táo về trời. Các vật phẩm này gồm có:

Xem Thêm : Lễ Cúng Khai Trương

bài cúng công ông táo
bài cúng công ông táo
  • Ba bộ đầy đủ mũ áo giày dép dành cho ông Công, ông Táo. Bạn có thể mua ơ các cửa hàng tạp hóa hay cửa hàng vàng mã. Họ sẽ soạn sẵn đầy đủ cho bạn.
  • Cá chép sống để ông Công, ông Táo có thể đi về trời báo cáo. Bạn có thể chọn một hay ba con cá để cúng lễ.
  • Một mâm cỗ mặn thường gồm: 1 con gà hay miếng thịt luộc, 1 đĩa nem rán,1 đĩa gạo và muối, 1 bát canh măng, 1 bát xôi, 1 đĩa giò, 3 chén rượu… Bạn có thể tùy theo hoàn cảnh gia đình và vùng miền mình sinh sống để có thể chuẩn bị mâm cỗ lễ.
  • Bánh kẹo, trái cây, nước, trầu cau, lọ hoa tươi, nến hay đèn cày, tiền vàng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ và bày các vật phẩm lên. Bày lễ xong, bàn thắp hương và đọc bài cúng ông công ông táo bên dưới và đợi cho hương cháy hết. Sau đó bạn tạ lễ, mang vàng và các bộ quần áo của ông Công ông Táo đi hóa rồi mang cá sống ra sông hay ao, hồ thả.

Bài cúng ông công ông táo ngày 23/12 âm lịch đúng

Ngoài việc thành tâm chuẩn bị lễ vật cho tươm tất thì bạn phải chuẩn bị bài cúng ông công ông táo đúng. Văn cúng đúng mới giúp cho Táo quân về trời báo cáo thuận lợi và phù hộ cho gia đình. Bạn có thể tham khảo bài văn cúng ông Công ông Táo dưới đây:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………Ngụ tại:………Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Lưu ý: Theo ông bà ta ngày xưa, giờ Ngọ là giờ mà các Táo phải về trời. Vì thế, bạn nên cúng lễ vào lúc tối ngày 22 hay sáng ngày 23 là tốt nhất nhé.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn. Bạn sẽ có thể nắm rõ những lễ vật cần chuẩn bị và có bài cúng ông công ông táo đúng. Chúc bạn có một lễ ông Công ông Táo vui vẻ bên gia đình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây