Bài cúng tất niên đúng chuẩn cho ngày cuối năm

0
2492

Cúng tất niên là một phong tục cổ truyền ngàn đời nay của người dân Việt Nam. Bài văn để cúng lễ tất niên cũng được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Bài viết này sẽ chia sẻ bài cúng tất niên đúng nhất được tổ tiên lưu truyền từ ngày xưa nhé.

bài cúng tất niên
bài cúng tất niên

Ý nghĩa của việc cúng tất niên ngày cuối năm

Lễ cúng tất niên là một nghi thức thiêng liêng của gia đình người Việt. Tất niên là lễ tạm biệt một năm vừa qua và chào đón năm mới đến. Đây còn là lễ để rước ông Công, ông Táo về lại nhà tiếp tục trông coi sau ngày lễ ông Công, ông Táo 23 tháng chạp.

Ngoài ra, lễ cúng tất niên cuối năm thường được làm vào ngày 30 tháng chạp hàng năm. Cho nên, đây còn là ngày tụ họp và xum vầy các thành viên trong cả gia đình với nhau. Mọi người sẽ cùng dọn dẹp, sửa sang nhà cửa cho sạch sẽ. Sau đó sẽ chia tay một năm cũ đầy vất vả và chào đón một năm mới vui vẻ bên nhau.

Có thể nói, lễ cúng tất niên là một trong cách sống tâm linh ở Việt Nam. Nó cũng là một phong tục tập quán có lịch sử lâu đời của người dân đất Việt.

Lễ cúng tất niên cần những gì?

Bài cúng tất niên chắc chắn không thể thiếu trong ngày lễ tất niên. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần lau chùi bàn thờ sạch sẽ và chuẩn bị nhang đèn đầy đủ. Cùng với các lễ vật để dâng lên cho tổ tiên và các vị thần linh.

bài cúng tất niên
bài cúng tất niên

Bánh kẹo, rượu, nước cùng với vàng mã, hương hoa, trầu cau cũng phải chuẩn bị đầy đủ. Sau đó, bạn cần chuẩn bị một mâm ngũ quả để cầu cho năm mới được đầy đủ, sung túc. Bạn có thể dùng các loại quả quen thuộc như chuối, bưởi, thanh long, quất, đu đủ…

Ngoài ra, bạn còn cần làm một mâm cơm với các món mặn thật đầy đặn và ngon mắt. Bạn có thể làm các món như thịt gà, nem, bánh trưng, chân giò, miến, giò chả… Bạn có thể bày mâm cơm và mâm ngũ quả tùy theo vùng miền mà mình đang sinh sống.

Bài cúng tất niên đúng nhất

Bài văn khấn tất niên được dùng vào dịp cuối năm trong mọi gia đình. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa biết được bài văn khấn được dùng vào ngày này là như thế nào. Dưới đây sẽ là bài cúng tất niên được lưu truyền đúng nhất cho bạn.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ……… (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là: …………..Tuổi:……

Ngụ tại: …………

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì .

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy)

Những thông tin trong bài viết trên đã chia sẻ cho bạn về lễ tất niên cùng với bài cúng tất niên chính xác nhất. Bài khấn tất niên rất quan trọng cho nên bạn phải thành tâm và cẩn thận khi đọc nó. Chúc cho bạn có một lễ tất niên vui vẻ bên gia đình. Xin cảm ơn!!!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây