Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé

0
2362

Những vấn đề chính xoay quanh bài cúng thôi nôi

Lễ thôi nôi cho các bé là một phong tục tập quán quan trọng của người Việt. Nó khẳng định sự ra đời của trẻ và giới thiệu với ông bà, tổ tiên.

Đặc biệt, cha mẹ không thể bỏ qua bài cúng thôi nôi để mang đến điều may mắn cho trẻ. Ý nghĩa và nội dung như thế nào? Bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi

Cúng thôi nôi là một nghi lễ gắn liền cuộc đời mỗi con người trở thành nét đẹp văn hoá Việt Nam. Ông bà xưa quan niệm: Đứa trẻ được sinh ra do các vị Đại Tiên.

Tiên Mụ là 12 bà Mụ trực tiếp nặn từng bộ phận cho trẻ. Vậy nên, đứa trẻ đầy tháng hoặc đầy năm thì bố mẹ, ông bà phải bày tiệc cúng Mụ để tạ ơn và cầu xin ban cho mọi điều tốt lành.

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi
Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi

Lễ cúng đầy đủ và chính xác để khẳng định sự hiện hữu một thành viên mới trong xã hội. Đồng thời, nhấn mạnh vai trò của gia đình và xã hội đối với đứa trẻ mới sinh này.

Xưa nay, người Việt có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Thế giới tâm linh luôn tồn tại để che chở và đùm bọc con người qua từng giai đoạn phát triển. Qua đó, bài cúng thôi nôi để bày tỏ các vị thần linh, tổ tiên.

Xem thêm: Bài Cúng Rằm Và Cách Chuẩn Bị Lễ Vật

Lễ cúng như để chứng minh bé đã vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh. Người làm cha làm mẹ cảm thấy vui mừng nên muốn gửi gắm điều tốt đẹp đến với bé.

Những điều cần biết về lễ cúng thôi nôi

Trước khi tiến hành làm lễ, bạn nên tìm hiểu kỹ để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Những điều này được truyền miệng nhau qua từng thế hệ.

Nghi thức “bắt miếng” cho trẻ

Sau khi đọc xong bài cúng thôi nôi, chúng ta tiến hành nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”.

Đầu tiên, chủ trì buổi lễ đặt đứa trẻ lên bàn giữa rồi rót trà và thắp hương xin phép “bắt miếng”. Thắp hương xong, ông bồng đứa trẻ trên tay và cầm nhánh hoa quơ qua lại ở miệng đứa trẻ và đọc thần chú:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Tục mừng lì xì

Mọi người tham dự sẽ dành những lời chúc mừng tốt đẹp nhất cho đứa trẻ. Sau đó, họ lần lượt lì xì như lời cầu chúc cho mốc phát triển quan trọng cuộc đời bé.

Cách đặt mâm lễ vật

Thông thường, mâm lễ vật bày ở sân hướng ra ngoài gồm: 1 con heo quay, 5 bát cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn/ nến, rượu, trà, hoa quả và con dao cắm trên lưng con lợn.

Trong nhà, bạn chuẩn bị số mâm cúng tùy theo số bàn thờ. Lễ vật phải là những thức ăn chín: 12 chén chè, xôi, con vịt luộc chín, 3 chén cháo và 1 tô cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.

Bạn thắp 3 nén hương khấn nguyện và đọc bài cúng thôi nôi. Cầu mong thần linh và tiên tổ phù hộ đứa trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi và gặp nhiều may mắn.

Chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thôi nôi

 • 12 chén chè ( Chè đậu trắng dành cho lễ thôi nôi bé trai, chè trôi nước cho lễ thôi nôi cho các bé gái ) dành cho 12 Bà Mụ.
 • 13 đĩa xôi cúng 13 ông Thầy.
 • 3 chén cháo nhỏ cúng 3 Đức ông: thánh sư, tổ sư và tiên sư.
 • 1 tô cháo lớn cúng 12 bà Mụ).
 • 1 đĩa lòng lợn luộc.
 • 1 đĩa rau sống.
 • 1 con gà luộc.
 • Mâm ngũ quả.
 • 1 ly rượu để tưới lên hoa sau khi cúng.
 • 12 miếng trầu đã têm, 1 lá trầu nguyên và 1 trái cau chưa bổ.
 • 1 bình hoa tươi.
 • 2 cây đèn cầy và 3 cây nhang.
 • 1 bộ đồ hình nam thế viết tên ngày tháng năm sinh của bé và 1 con heo quay cúng đất diên địa, thổ công, thổ chủ.

Bài văn khấn cúng thôi nôi

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa!

Con kính lạy Đệ Nhị thiên đế đại tiên chúa!

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa!

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương!

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương!

Con kính lạy các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch!

Con kính lạy ông bà tổ tiên nội ngoại!

Hôm nay ngày …………. tháng ………. năm ….…. (âm lịch).
Tức ngày: ……… tháng ……… năm …….. (dương lịch).
Vợ chồng con tên: ……………..
Sống tại (Xóm)thôn:……(Xã)phường:…………(huyện)Quận:…………..(tỉnh)tp :…..
Sinh bé tên: ………….vào ngày ….. tháng ………năm ………

Hôm nay nhân ngày thôi nôi, chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật và đồ cúng dâng bày lên trước án để cảm tạ các Ngài.

Nhờ ơn các Ngài mà sinh ra cháu………………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin các Ngài chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cháu ăn ngon ngủ yên, chóng lớn, vô bệnh vô tật, phù hộ cho cháu được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được bình an, thịnh vượng.

Chúng con thành kính cảm tạ các Ngài!

Bên cạnh đọc bài cúng thôi nôi, người chủ trì phải thể hiện lòng thành kính để các bề trên thấu hiểu. Bậc làm cha làm mẹ nên quan tâm và tìm hiểu để tiến hành đúng thủ tục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây