Bài cúng về nhà mới đầy đủ và đúng nhất có thể nhiều người chưa biết

0
2009

Lễ cúng về nhà mới(lễ nhập trạch) là một nghi lễ cổ truyền của dân tộc Việt mỗi khi xây nhà mới hoặc sửa nhà. Họ tin rằng cúng nhà mới giúp gia đình gặp được nhiều may mắn.

Bạn nếu muốn lễ cúng về nhà mới thuận lợi và suôn sẻ thì cần chuẩn bị rất nhiều. Trong đó một bài cúng về nhà mới đầy đủ và chuẩn là cực kỳ trọng yếu.

bài cúng về nhà mới
bài cúng về nhà mới

Xem Thêm : Mâm cúng thôi nôi

Những điều cần chuẩn bị và chú ý trước khi đọc bài cúng về nhà mới

Trước khi đến với bài cúng về nhà mới, bạn cần phải chú ý và chuẩn bị những điều quan trọng này trước.

  • Bạn cần chọn ngày lành tháng tốt để về nhà mới
  • Bạn phải làm lễ tạ nhà cũ trước khi di chuyển sang nhà mới. Bạn có thể làm lễ này trước khi chuyển nhà khoảng nửa tháng. Lúc cúng bạn nêu rõ địa chỉ và ngày chuyển về nhà mới.
  • Đồ đạc phải tự tay người trong gia đình bạn chuyển tới nhà mới và không cho người ngoài tham dự lễ cúng về nhà mới. Bạn không nên chuyển nhà vào buổi tối.
  • Người trong gia đình không được đi tay không mà phải cầm đồ vật vào nhà. Bài vị, bát nhang thờ Thần linh và tổ tiên phải tự tay gia chủ cầm vào nhà mới.
  • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật và văn khấn về nhà mới chuẩn. Lễ vật tiêu biểu nhất gồm: hoa, trái cây, gà hay heo quay, bánh mứt, xôi, nhang, nến, trầu cau, gạo, muối, tiền vàng âm phủ… Đặc biệt bạn phải chuẩn bị 3 hũ nhỏ để đựng muối, gạo, nước cất để dàng cúng ngày ông Công ông Táo.

Ngoài ra, còn phải tránh khóc lóc, than thở trong ngày chuyển về nhà mới. Những người tuổi hổ tuyệt đối không được dọn dẹp nhà cửa. Phụ nữ có thai cũng không nên phụ dọn dẹp nhé.

Bài cúng về nhà mới đúng cho bạn

Bài cúng về nhà mới có 2 phần đó là: văn cúng thần linh và văn cúng tổ tiên. Có rất nhiều bài cúng khác nhau mà bạn có thể tìm được trên mạng. Thế nhưng bài văn cúng dưới đây sẽ là văn cúng đúng nhất được lấy từ cuốn sách “văn khấn cổ truyền Việt Nam”.

bài cúng về nhà mới
bài cúng về nhà mới

Văn khấn thần linh

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh, Thông minh chính trực, Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hoá ,Thể đức hiếu sinh ,Phù hộ dân lành ,Bảo vệ sinh linh. Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………… và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng.

Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn tổ tiên

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ……Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên.

Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ…… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý: Bạn nên chép bài khấn ra tờ giấy đọc rồi hóa cùng vàng mã. Việc này giúp gia chủ tránh được những sai sót khi cúng lễ về nhà mới.

Những thông tin trong bài viết trên không chỉ mách cho bạn bài văn cúng về nhà mới đúng. Bài viết này còn chia sẻ cho bạn những việc cần làm và tránh trong ngày lễ cúng về nhà mới rồi đấy.

Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn một phần nào nhé. Chúc bạn và gia đình có buổi lễ nhập trạch thuận lợi và suôn sẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây