Bài Văn Khấn Cúng Phật

0
1765

Ý nghĩa và nội dung của bài văn khấn cúng Phật mà bạn cần biết

Vào các dịp như Tết Nguyên Đán, rằm, mùng 1 hay các ngày lễ đặc biệt, ông bà, cha mẹ và người thân thường đi chùa cúng Phật. Và thường có những trường hợp, họ đi thực hiện nghi lễ nhưng họ lại không biết ý nghĩa của việc làm này là gì. Để giải đáp thắc mắc này cho mọi người thì bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ nói về: Nội dung của bài văn khấn cúng Phật và ý nghĩa cũng như cách chuẩn bị tốt nghi thức này.

Xem thêm: Bài cúng rằm và cách chuẩn bị lễ vật

Ý nghĩa của việc cúng Phật tại chùa

Trong lòng mọi người, Phật là một tấm gương cho lòng vị tha, bác ái. Phật là đấng tối cao, phổ độ chúng sinh và là người dạy cho chúng ta cách làm người, cách sống đúng. Vì thế nên, mọi người thường đi chùa cúng Phật để tỏ lòng biết ơn, sự tôn trọng, kính yêu đến người. Hơn thế nữa là cầu mong cho người thân có sức khỏe, bình an, gia đình vui vẻ và sống đầm ấm hạnh phúc.

Cúng Phật thường diễn ra vào mùng Một đầu tháng và ngày Rằm
Cúng Phật thường diễn ra vào mùng Một đầu tháng và ngày Rằm

Nghi lễ cúng phật thường được tiến hành vào mùng Một đầu tháng hay ngày Rằm. Ngoài ra, có rất nhiều người, đặc biệt là các cụ già thường ra chùa nghe kinh Phật vào những ngày chủ nhật trong tuần để chút đi mệt mỏi và cảm thấy lòng được thanh thản.

Cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng Phật?

Khi đi lễ chùa, bạn phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, tránh mang những đồ không được phép. Trong lễ vật của bạn cần phải có: hoa quả, bánh kẹo, xôi chè,… tránh mang những lễ vật đồ mặn như: thịt chó, mèo, giò, gà,… Đồ chay là hợp lý nhất khi ta làm lễ dâng lên cúng Phật.

Đặc biệt, đi lễ chùa bạn phải thật chú ý đến trang phục của bản thân. Ngày nay, có rất nhiều người đi chùa nhưng lại mặc những bộ quần áo lòe loẹt, thiếu vải. Chùa chiền là một nơi tôn nghiêm, yên tĩnh và thanh tịnh nên bạn cần ăn mặc thật trang nghiêm, lịch sự. Và nhớ rằng, bạn không được nói bậy, nói những lời thô tục hay tránh làm những hành động như ngắt lá bẻ cành. Điều cần thiết nhất mà bạn cần nhớ là chuẩn bị tốt bài văn khấn cúng Phật

Nội dung của bài văn khấn cúng Phật

Bài văn khấn thường là những lời mà chúng ta muốn nói với Phật, những mong ước muốn Đức Phật che chở và bảo vệ cho mình. Thế nên, mọi người luôn chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng bài văn khấn. Đặc biệt không được khấn những lời cầu mong tham lam, ích kỷ hay những điều độc ác nào đó. Để giúp bạn hoàn thành tốt nghi lễ cúng Phật thì dưới đây là bài cúng Phật được dùng nhiều nhất:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Hôm nay là ngày….. tháng….. năm………….
Tín chủ con là……………………
Ngụ tại…………………………..

Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi chùa.
Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan m Đại sỹ, cùng hiền Thánh Tăng.
Đệ tử lâu đời lâu kiếp
Nghiệp chướng nặng nề
Nay đến trước Phật đài,
Thành tâm sám hối
Thề Tránh điều dữ
Nguyện làm việc lành,
Ngửa trông ơn Phật,
Quán m Đại sỹ,
Chư Thánh hiền Tăng,
Thiên Long Bát bộ,
Hộ pháp Thiên thần,
Từ bi gia hội.
Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.
Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là toàn bộ ý nghĩa và nội dung bài văn khấn cúng Phật mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn sẽ có những giây phút thanh tịnh nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây