Kinh nghiệm cúng thôi nôi từ a đến z

0
2283

Bố mẹ ai cũng yêu thương con cái và muốn dành những điều tốt đẹp cho con. Khi con tròn 1 tuổi là thời khắc quan trọng nên bố mẹ nào cũng muốn tổ chức tiệc thôi nôi cho con. Buổi lễ với ý nghĩa cảm tạ bà Mụ và Đức Ông, tạ ơn trời phật đã ban con cho gia đình và cầu cho bé được bình an, hạnh phúc. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bố mẹ 1 số kinh nghiệm cúng thôi nôi cho con yêu.

Xem thêm:

Kinh nghiệm cúng thôi nôi cho con

Cách tính ngày cúng thôi nôi

Theo kinh nghiệm cúng thôi nôi của người xưa thì tổ chức theo ngày sinh âm lịch và theo giới tính của bé “ trai kém 1, gái kém 2”. Nghĩa là nếu bé là con trai thì tính từ ngày sinh nhật theo âm lịch của bé lùi xuống 1 ngày, nếu bé gái thì lùi xuống 2 ngày.
Khi đọc văn khấn lễ thì cũng đọc theo ngày tháng âm lịch. Ví dụ: “Hôm nay là ngày mồng 5 tháng Chạp năm Bính Thân”.

Cúng thôi nôi là 1 ngày lễ quan trọng đối với bé và gia đình
Cúng thôi nôi là 1 ngày lễ quan trọng đối với bé và gia đình

Chọn giờ làm lễ cúng thôi nôi

Cúng thôi nôi lúc mấy giờ? Trong sách tử vi có viết: “Năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt”. Do đó việc chọn giờ cho bé rất quan trọng. Nên chọn giờ theo tuổi là thích hợp nhất.

Tuổi Hợi

Tuổi Hợi là thủy âm, Tỵ là hỏa dương là sự kết hợp có tính hỗ trợ nhau. Chính vì vậy chọn giờ Tỵ chính là thời điểm vàng để mang lại may mắn thành công cho người tuổi Hợi, giúp cho bé tuổi Hợi sau này dễ phát lộc tài nhất.

Tuổi Tuất

Giờ Hợi chính là thời điểm tốt nhất cho người tuổi Tuất. Bởi Tuất là thổ dương, trong khí đó Hợi là thủy âm, nếu phối hợp sẽ tạo lực đẩy cho tài vận phát triển.

Tuổi Dậu

Để bé tuổi Dậu có thể bình an và hạnh phúc thì giờ thích hợp nhất để cúng thôi nôi là giờ Dần. Bởi Dậu là Kim âm, Dần là mộc Dương tạo nên sự may mắn và thuận lợi. Kinh nghiệm cúng thôi nôi từ xa xưa đã truyền lại như vậy, cứ làm theo sẽ được hưởng phước đức.

Tuổi Thân

Thân là kim dương sẽ rất hợp với Mão là mộc âm, nên chọn giờ Mão để cúng thôi nôi là tốt nhất.

Tuổi Mùi

Phân tích tài vận của bé tuổi Mùi cho thấy, để có nhiều may mắn và thành công nhất thì nên chọn giờ Tý. Nguyên nhân là do Mùi là thổ âm và Tý là thủy dương kết hợp nhau mang lại thuận lợi cho bé tuổi Mùi.

Tuổi Ngọ

Thời điểm đạt tài vận phước đức nhất của bé tuổi Ngọ là giờ Thân. Bởi Ngọ là hỏa âm và Thân là kim dương sẽ tương hỗ cho nhau, giúp cho người tuổi Ngọ dễ dàng có được vận may tài chính và hạnh phúc.

Tuổi Tỵ

Theo kinh nghiệm cúng thôi nôi thì chọn giờ Dậu là kim âm sẽ hỗ trợ tốt cho người tuổi Tỵ là hỏa dương.

Tuổi Thìn

Thìn là Thổ dương còn Hợi là thủy âm sẽ hỗ trợ nhau cùng phát triển. Chọn giờ Hợi để cúng cho bé tuổi thìn là hợp nhất.

Tuổi Dần

Tuổi bé là Dần thì các bậc cha mẹ hãy chọn giờ Sửu hoặc Mùi. Bởi Dần là mộc dương, Sửu và Mùi đều là thổ âm kết hợp với nhau có rất có lợi cho bé.

Tuổi Mão

Mão là mộc âm, nên chọn giờ cúng cho bé tốt nhất là giờ Thìn và Tuất là thổ dương. Khi đó bé sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Tuổi Tý

Ngọ là hỏa âm sẽ tốt cho Tý là thủy dương. Chính vì vậy chọn giờ Ngọ để cúng thôi nôi cho bé là tốt nhất.

Tuổi Sửu

Theo kinh nghiệm cúng thôi nôi được truyền lại, để bé có tuổi Sửu gặp vận may và thành công trong cuộc sống thì chọn giờ Tý. Bởi Tý là thủy dương, Sửu là thổ âm có tính hỗ trợ nhau, thúc đẩy nhau phát triển.

Chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi

Cần chuẩn bị 2 mâm cúng và sắp xếp các lễ vật trên 2 chiếc bàn để cúng 12 bà Mụ và Đức Ông, lễ vật gồm:

Mâm cúng Đức Ông

 • 1 con gà trống luộc.
 • 3 đĩa xôi lớn.
 • Cau, trầu.
 • 3 tô cháo trắng.
 • Hoa, nhang, nến, rượu,…

Mâm cúng 12 bà Mụ

 • 12 miếng cau, trầu.
 • 12 bát chè.
 • 12 đĩa xôi.
 • 12 bông hoa tươi, 1 lọ hoa.
 • Trái cây.
 • Nến, nhang, trà, rượu, nước lọc.

Nghi thức trẻ yêu bốc chọn đồ chơi trong lễ cúng thôi nôi

Chọn đồ chơi là một nghi thức thú vị trong lễ cúng thôi nôi cho trẻ

Sau khi tiến hành xong nghi lễ cúng thôi nôi cho trẻ, tiếp theo là thực hiện nghi thức mang tính biểu trưng hết sức thú vị là cho bé bốc chọn đồ vật. Đây là một nghi thức mang tính chất chọn nghề cho tương lai của trẻ. Từ đồ vật đầu tiên mà trẻ bốc, bạn và gia đình sẽ dự đoán nghề nghiệp, tính cách trong tương lai của bé. Sau khi trẻ lựa chọn món đồ chơi mà trẻ thích, bạn và mọi người cùng chúc phúc, tặng quà cho trẻ và dự tiệc mừng.

Lưu ý: Gia đình nên biết rằng nghi thức trẻ bốc đồ chơi là chỉ để mang tính chất tham khảo vui thôi. Gia đình không quá nghiêm trọng, tỏ thái độ không hài lòng và ép buộc trẻ chọn lại. Thay vào đó hãy tập trung dạy dỗ trẻ, hỗ trợ và tạo điều kiện cho trẻ học tập tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây