Văn khấn Lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

0
1897

VĂN KHẤN LỄ TAM TÒA THÁNH MẪU

                                                                             Lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Lễ Tam Tòa Thánh Mẫu có nghĩa:

Các vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là bậc tiền nhân có cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh giữ nước và xây dựng nước của người Việt Nam.

Ngày nay, xưa nay người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước hàng năm vẫn xem ngày đi lễ, đi trẩy hội ở các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các buổi lễ, tết, tuần tiết, chăm sóc, vọng và ngày Hội, để tôn trọng kinh, ngưỡng mộ biết thêm các bậc Tôn thần có công với đất nước.

Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự truyền tải linh thiêng của các vị thần trong nhiều trường hợp đã đi vào trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam góp phần không nhỏ vào việc duy trì tình cảm yêu nước. Đình, Đền, Miếu, Phủ còn lại là những nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng.

Con người hy vọng bằng những hành vi tín ngưỡng, có thể cầu viện thần linh phù hộ cho bản thân, cùng gia đình, cộng đồng được an khang, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, biến hung thành cát, giải trừ lỗi…

 

(Đức Đệ Tứ Khâm Sai Thánh Mẩu, Tứ Vi Chầu Bà, Năm toà Quan lớn, mười dinh các Quan, mười hai Tiên Cô, mười hai Thánh Cậu, Ngũ Hổ Đại tướng, Thạnh Hoàng Bạch Xà Đại tướng)

Con kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng Đế.
Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung Công chúa.
Con kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mẫu.
Con kính lạy đức Đệ Nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn Tinh Công chúa Lê Mại Đại Vương.
Con kính lạy đức Đệ Tứ Khâm Sai Thánh Mẫu, Tứ Vi Chầu Bà, năm toà Quan lớn, mười dinh các Quan, mười hai Tiên Cô, mười hai Thánh Cậu, Ngũ Hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.
Hương tử con là:………………….Tuổi……………………………

Ngụ tại:…………………………………..

Hôm nay là ngày… tháng…năm…(Âm lịch).

Hương tử con đến nơi điện (hoặc phủ, hoặc đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con sức khoẻ dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, gặp nhiều may mắn.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Cẩn tấu!

Xem thêm:

 Lễ vật cúng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu:

Theo phong tục cổ truyền, khi vào các cung điện, đình chùa, miếu mạo lớn, nhỏ, nhiều, ít, sang trọng và bất cứ sản phẩm nào bạn muốn đều sẽ được cung cấp.

Mặc dù ở những nơi này đều thờ Thánh Thần, Thánh Mẫu nhưng người dân vẫn có thể mua sắm lễ chay như hương vị hoa quả, ốc hương, v.v. Mùa chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm… Dùng cho các nghi lễ cúng Phật, Bồ tát (nếu có). Lễ ăn chay cũng được dùng để dâng lên Đức Trinh Nữ.

Tiệc mặn: Nếu bạn có gợi ý dùng muối, bạn nên mua thức ăn chay có hình con gà, thịt lợn, xúc xích và xúc xích. Tế tại chỗ: Tốt nhất không nên dùng đồ tế tại chỗ gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt ở văn phòng Ngũ Hổ, Bạch Thanh và Thanh Thanh trên ban công phía dưới của Tứ Cung. Đồ Sơn Trang: Gồm các món đặc sản của Việt Nam: cua, ốc, lươn, ớt, quả chanh…

Nếu có gạo đen để nấu xôi chè thì sẽ thuộc lễ này. Thờ bà, thờ ông: thường gồm có ốc đảo, trái cây, hoa lá, gương, lược … Đây có nghĩa là đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ em. Nhưng sản phẩm này rất tinh tế, nhỏ nhắn, tinh tế và được đóng gói trong những chiếc túi nhỏ tinh tế. Lễ Thành Hoàng, thứ năm: phải dùng thức ăn chay để cầu phúc và soi dẫn.

Những điều cần lưu ý khi đi lễ

Bạn có thể đi lễ Thánh vào bất kỳ ngày nào trong tháng, hoặc khi cần cầu đảo, không kể ngày tốt xấu.

Cúng dường chỉ là phương tiện, tùy trường hợp mà thành tâm, thành tâm, đừng bao giờ tán thán mấy vị thánh không có bằng chứng.

Vào nơi thờ tự là nơi tôn nghiêm, cần ăn mặc chỉnh tề, cử chỉ đàng hoàng, ai vào nơi thờ tự thì phải xin phép, chào hỏi, khi ra về cũng phải chào hỏi đầy đủ.

Bạn nên tự mình bỏ tiền dưới đất vào hòm công đức, nên đặt một đồng xu lớn chẳng hạn như 20.000 đồng thay vì đặt nhiều đồng xu nhỏ khắp nơi mới đặt một đồng xu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây